Cần làm rõ từ đầu rằng bài viết này không đề cập về ngôn ngữ tốt nhất hàng đầu mà là một đánh giá khách quan và thực tế về tình trạng hiện tại, xu hướng và dự đoán tương lai gần của ngành CNTT từ đầu năm đến nay.

Dựa trên dữ liệu thống kê từ nhiều nguồn đáng tin cậy khác nhau và là kết quả của thời gian hai tuần nghiên cứu chuyên sâu.

Mục tiêu của bài đăng này là giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về ngôn ngữ mà thị trường CNTT đang tìm kiếm trong năm. Nó sẽ giúp bạn quyết định lĩnh vực nào đáng để dành thời gian, nỗ lực làm chủ và giúp bạn bắt đầu (hoặc tiếp tục) sự nghiệp và có thêm thu nhập với công việc lập trình.

Khi quyết định ngôn ngữ lập trình nào tạo con đường tốt nhất, các developer thường lựa chọn theo 4 tiêu chí sau:

  1. Lương cao.
  2. Phổ biến - nhiều cơ hội việc làm, đa dạng và có cộng đồng hỗ trợ.
  3. Xu hướng trở thành nhu cầu trong tương lai.
  4. Dễ học và dễ sử dụng khi làm việc.

Cuối bài, tôi có bao gồm 4 ngôn ngữ ít được biết đến nhưng đã trở nên phổ biến nhanh chóng trong vài năm qua và dự kiến sẽ có nhu cầu rất cao cho năm.

Hãy cùng xem qua lựa chọn thứ nhất.

1. JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất theo khảo sát hàng năm của StackOverflow, với 62,5% người khẳng định dùng nó.

Là ngôn ngữ thống trị của web và sự phát triển của JavaScript trong thập kỷ qua thật sự lớn. Tại sao? Chỉ cần nhìn xung quanh và đếm xem có bao nhiêu thiết bị hỗ trợ web. Đồng sáng lập StackOverflow, đồng thời là lập trình viên nổi tiếng Jeff Atwood nói: “Bất cứ app nào có thể viết bằng JavaScript thì đều sẽ viết bằng JavaScript”.

Ghi nhớ điều này, không nghi ngờ khi nói rằng cơ hội việc làm cho JavaScript không hề thiếu trong năm và sau này.

JavaScript cung cấp nhiều framework front-end như Angular, React, Ember, Backbone cũng như môi trường thực thi Node.js cho phép bạn phát triển back-end với JavaScript cho hiệu suất cao.

3 trong số 4 framework phổ biến nhất trong năm 2017 theo StackOverflow đều dựa trên JavaScript.

Nếu bạn muốn ngay lập tức nhìn thấy kết quả, ví dụ như tạo các thành phần web tương tác, JavaScript là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Nhớ rằng một công việc với JavaScript có nghĩa là bạn cũng nên hiểu biết về HTML và CSS, tất cả đều là thành phần cơ bản của một trang web.

Các công cụ như Apache Cordova hoặc React Native cho phép phát triển các ứng dụng di động bằng JavaScript. Nó còn được dùng để phát triển game hoặc phát triển ứng dụng máy tính để bàn với các framework như Electron.

JavaScript 5 năm gần nhất có xư hướng tăng liên tục.

2. Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trình tương đối mới được Apple phát hành vào năm 2014. Đây là ngôn ngữ để phát triển các ứng dụng iOS và macOS.

Là một sự cải tiến về cả khả năng sử dụng và hiệu suất so với Objective-C - ngôn ngữ được sử dụng trước đó cho iOS và macOS của Apple.

Swift được các developer ưa chuộng, đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách các ngôn ngữ được yêu thích nhất năm 2017, sau khi trở thành số 1 năm 2015. Nếu bạn chọn một công việc liên quan tới Swift, có thể bạn sẽ thích nó.

Nếu bạn muốn tham gia phát triển ứng dụng di động, bạn nên xem xét Swift như một con đường với lương cao. Nói chung, các ứng dụng iOS đã được chứng minh là tốt hơn hơn so với các ứng dụng Android.

Swift 5 năm gần nhất có xu hướng bắt đầu tăng.

3. Python

Python là ngôn ngữ đa năng và bạn có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi. Bạn có thể tìm thấy nó trong các ứng dụng web, ứng dụng máy tính để bàn, máy chủ mạng, máy học, công cụ truyền thông và nhiều hơn nữa.

Nó được sử dụng bởi những ông lớn như NASA hay Google, cha đẻ của Python - Guido van Rossum làm việc trong khoảng 8 năm chỉ để tạo ra Python và ... Python.

Code Python gọn gàng, dễ đọc và có cấu trúc tốt. Việc thụt lề đúng cách không chỉ để thêm thẩm mỹ - mà còn quyết định việc thực thi code như thế nào.

Các framework phát triển web dựa trên Python như Django và Flask ngày càng phổ biến hơn. Ngoài ra, ngôn ngữ này được trang bị rất nhiều với các thư viện chất lượng chuyên về phân tích dữ liệu và máy học như Scikit-learn và Pandas hoặc xử lý giao diện như Tkinter.

Nhìn chung, con đường sự nghiệp với Python rất đa dạng. Nó là một lựa chọn tốt cho các developer mới bắt đầu, vì là ngôn ngữ bậc cao, dễ đọc và dễ hiểu.

Xu hướng của Python 5 năm gần nhất sẽ tăng rất mạnh.

4. Java

Java được cho là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất vì 90% các công ty của Fortune 500 sử dụng rất nhiều ngôn ngữ này. Slogan nổi tiếng của nó “Write once, run anywhere” - “Viết một lần, chạy mọi nơi” mang lại điều cốt lõi làm cho Java trở nên giá trị - Máy ảo Java (Java Virtual Machine) mạnh mẽ làm cho Java tương thích với nhiều nền tảng.

Công việc với Java thường liên quan đến back-end, big data, nhúng và Android. Mặc dù không phải là ngôn ngữ hiện đại nhất, nhưng Java được sử dụng nhiều đến mức chúng ta có thể đảm bảo rằng nó sẽ không bị lay chuyển trong nửa thế kỷ.

Bạn có thể tự tin rằng có rất nhiều vị trí cho Java, không như một số ngôn ngữ ít phổ biến trong danh sách này. Do đó, nếu bạn cảm thấy tốt với Java, thì nó chỉ là vấn đề thời gian trước khi bạn toả sáng.

Xu hướng của Java 5 năm gần nhất đang chững lại.

5. C++

C++ là ngôn ngữ hiệu quả và linh hoạt, được tạo ra lần đầu vào năm 1985. Nó vẫn có nhu cầu cao do hiệu suất, độ tin cậy và nhiều thứ bạn có thể sử dụng.

Rất nhiều hệ thống lớn được tạo và duy trì thành công khi sử dụng C ++, bao gồm cả Microsoft, Oracle, PayPal và Adobe.

Sự nghiệp với C ++ thường liên quan đến việc phát triển các ứng dụng máy tính để bàn, đặc biệt là cho các tác vụ đòi hỏi hiệu năng cao. Mặc dù khá phức tạp, làm quen với C ++ sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về cách thức hoạt động của các ngôn ngữ, ví dụ như thao tác bộ nhớ hay phần cứng, Internet of Things.

Xu hướng của C++ trong 5 năm gần nhất lên chậm rãi.

6. Ruby

Ruby là một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất xung quanh. Nó được thiết kế để trở nên thân thiện và dễ sử dụng như khẩu hiệu “a programmer’s best friend.”.

Ruby là một ngôn ngữ cấp cao với mục tiêu đạt được nhiều điều chỉ với vài dòng code sạch, dễ đọc. Điều này đôi khi tốn nhiều tài nguyên đáng kể trong hệ thống, khiến Ruby tương đối chậm hơn về hiệu năng so với các ngôn ngữ khác - nhưng chắc chắn giúp tăng năng suất của bạn. Code Ruby được viết tốt hầu như trông giống các câu trong tiếng Anh.

Ruby chủ yếu được sử dụng cho framework phổ biến nhất của nó - Ruby on Rails. Ruby on Rails là một web framework bao gồm tất cả các ý tưởng của Ruby để trở thành một công cụ mạnh mẽ cho web. Năng suất tuyệt vời của Rails làm nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người khởi nghiệp.

Sự nghiệp với Ruby on Rails chắc chắn là một sự lựa chọn tuyệt vời vì khuôn khổ "optimized for programmer happiness” và cũng vì lương cao. Hạn chế lớn duy nhất của xin việc với Ruby là nó không phổ biến so với các ngôn ngữ được đề cập trên. Do đó, cơ hội việc làm với Ruby có thể bị hạn chế ở một số nơi.

Xu hướng của Ruby 5 năm gần nhất sẽ giảm.

7. Rust

Rust được tài trợ bởi Mozilla và được các developer bình chọn nhiều nhất trong năm thứ hai liên tiếp trong các cuộc khảo sát StackOverflow. Đây là một ngôn ngữ tương đối mới, xuất hiện lần đầu vào năm 2010, và đã trở nên phổ biến đáng chú ý, dự kiến sẽ cải thiện hơn nữa trong tương lai.

Rust là một ngôn ngữ biên dịch thường được so sánh với C cả về khả năng và hiệu suất. Sự khác biệt chính là Rust có bộ nhớ an toàn. Một trong những lỗi phổ biến nhất bạn có thể tìm thấy trong mã C là các con trỏ không xác định, tràn bộ đệm hoặc bất kỳ lỗi bộ nhớ nào khác. Rust được tạo ra với mục đích né những lỗi đó (theo nghĩa đen) và bạn hoàn toàn không thể nào phạm vào được vì chúng đều bị dò xét trong quá trình biên dịch (trước khi code được thực thi).

Đối với một người mới bắt đầu, có thể gặp chút khó khăn vì nó nhấn mạnh vào các quy tắc khác nhau để bộ nhớ được an toàn. Tuy nhiên, các developer có kinh nghiệm sẽ yêu thích nó và rất có thể là trong vài năm tới, nhu cầu cho Rust sẽ rất cao.

Về mức lương, Rust được trả khá cao, đứng thứ hai trên toàn thế giới trong cuộc khảo sát StackOverflow 2017.

Thêm một lý do để chọn Rust là ngôn ngữ đang được phát triển bởi một gia đình nho nhỏ trong giới IT - Mozilla - cha đẻ của Firefox.

Xu hướng phổ biến của Rust trong 5 năm qua là đang tăng.

8. Elixir

Elixir là một ngôn ngữ khá mới, lần đầu xuất hiện vào năm 2011, và ngay lập tức trở nên phổ biến.

Elixir được lấy cảm hứng từ Erlang, một ngôn ngữ được phát triển từ những năm 1980 bởi Ericsson và được coi là một trong những thứ tốt nhất cho sự tương tranh nặng nề. Bản thân tác giả Elixir, ông Jose Valim nói rằng ông thích mọi thứ về Erlang, nhưng cũng có vài chỗ cần phải cải thiện. Hạn chế lớn nhất của Erlang đối với các developer là cú pháp kỳ quái và khả năng sử dụng cộng với việc thiếu sót quản lý packet trực quan.

Vì vậy, Elixir xuất hiện - kết hợp các khía cạnh từ Ruby, một ngôn ngữ và hệ sinh thái thân thiện với developer và các khía cạnh từ Erlang.

Elixir chủ yếu được sử dụng để phát triển web. Sự phổ biến của ngôn ngữ tăng hàng năm, vì vậy nếu nơi bạn sống có nhiều công ty IT, các developer Elixir có thể được săn tìm rất cao.

Elixir thường được trả lương cao thứ ba trên toàn thế giới trong cuộc khảo sát StackOverflow 2017.

Xu hướng Elixir phổ biến trong 5 năm qua là tăng dần.

9. Scala

Scala là viết tắt của Scalable language, và là một trong những cố gắng, nỗ lực để “viết lại” Java trong khi cải thiện nhược điểm của nó. Code Scala được biên dịch để chạy trên Máy ảo Java (JVM).

Chúng ta có thể đồng ý rằng Scala thành công nhờ thực tế là các công ty lớn như LinkedIn, Twitter và The Guardian sử dụng nó trong các cơ sở mã nguồn của họ.

Scala nổi tiếng là một ngôn ngữ phức tạp. Nhưng những ai vượt qua giai đoạn học tập có lẽ sẽ xứng đáng một sự tuyệt vời khi các vị trí cho các developer Scala xuất hiện ngày càng nhiều.

Scala xếp hạng cao trong các cuộc khảo sát về lương, lọt vào top 10 trên toàn thế giới và chiếm vị trí đầu ở Mỹ theo báo cáo của StackOverflow 2017.

Xu hướng Scala phổ biến trong 5 năm qua tăng dần.

10. R

R là ngôn ngữ lập trình và môi trường được sử dụng để thống kê, biểu diễn đồ họa và phân tích dữ liệu. Đây là lựa chọn số 1 cho các Data Scientist. Nếu bạn thấy mình quan tâm đến lĩnh vực này, thì R là một lựa chọn ổn định và mang lại thu nhập tốt cho bạn.

Xu hướng phổ biến trong 5 năm qua tăng ổn định.